คนที่เป็นเนื้อคู่ นั้นจะดูได้ไง จะต้องถามหัวใจ หรือจะต้องถามใคร ต้องหน้าตาเหมือนกัน คล้ายกัน มองตาก็เข้าใจ....

          อืม...จริงนะ จะรู้ได้ไงว่าที่เดินผ่านไปผ่านมา คนไหนที่เป็นเนื้อคู่ของเรา

          วันนี้เห็นน้องขึ้นสเตตัสว่า “ถ้าแฟนคุณถือตีนตบ และเคยไปดูคอนเสิร์ตตีนตบด้วย แล้วเกิดคุณไม่ชอบพวกนี้ คุณจะทำอย่างไรดี 555+”

          ก็เลยตอบน้องไปว่า  “ก็ให้หลีกเลี่ยงการคุยเรื่องการเมือง”

          แต่ถ้าให้ตอบตรงๆนะ เราว่ายากมากที่คนสองคนที่อุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกันแล้วจะคุยกันรู้เรื่อง เพราะการเมืองเป็นสิ่งที่แสดงถึงศรัทธาที่เรามีต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือจะเรียกเป็นสิ่งที่แสดงตัวตนของคนๆนั้นเลยก็เกือบจะได้  

          พูดถึง “ศรัทธา” ศรัทธาเป็นหนึ่งใน 4 สิ่งที่พุทธองค์ทรงกล่าวไว้ว่าคนที่จะใช้ชีวิตร่วมกันควรจะมี ซึ่ง 4 สิ่งนี้ประกอบไปด้วย 1.ศรัทธาเสมอกัน 2.ศีลเสมอกัน 3.จาคะเสมอกัน  4.ปัญญาเสมอกัน  เรียกรวมกันว่า “หลักสมชีวิธรรม4”

         ศรัทธาเสมอกัน  หมายถึงการมีความเชื่อ ความคิด ทัศนคติไปในทิศทางเดียวกัน เช่น คนหนึ่งเชื่อว่าพระเจ้ามีจริง อีกคนก็ควรจะเชื่อแบบนั้นด้วย  หรือถ้าคนหนึ่งนิยมการฟังคอนเสิร์ตตีนตบ อีกคนก็ควรจะชอบหรือถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ควรจะเกลียด แต่ไม่ใช่คนหนึ่งพูดคำว่ารากหญ้าทุกลมหายใจเข้าออก แต่อีกคนหนึ่งเหวี่ยงกลับไปว่า “รากหญ้าไรของมึง กูไม่เข้าใจ กุเป็นชนชั้นกลาง” แบบนี้ก็อาจจะอยู่ด้วยกันไม่ได้  แต่สิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือศรัทธาหรือความเชื่อเป็นสิ่งที่เปลี่ยนกันได้  นี่เป็นคำแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกใคร  แต่ถ้าเป็นชนชั้นกลางแต่บังเอิญไปเลือกรากหญ้ามาแล้ว ก็อาจจะต้องปิดหูปิดตารากหญ้าไปกับเขาบ้าง เพื่อความสงบสุขของสถาบันครอบครัว

         ศีลเสมอกัน  รู้จักคำว่า “ศีล”มั้ย  ก็ศีลห้าที่รับมาทุกครั้งที่ไปทำบุญ ปาณาติปาตา...ห้ามฆ่าสัตว์  ห้ามลักทรัพย์  ที่มีห้าข้อหนะ จำได้รึยัง โอ๋ๆ ล้อเล่น รู้ๆว่าจำได้...แต่ ทำ ไม่ ได้ 555555+  พระท่านว่าศีลที่มนุษย์ปรกติทุกคนควรจะมีคือ ศีลห้า  การมีศีลเสมอกัน สามารถยกตัวอย่างได้ง่ายๆเช่น ภรรยาเป็นคนธรรมะธัมโม มดตัวเดียวก็ยังไม่ฆ่า ส่วนสามีเป็นนักตกปลาเห็นเรื่องการฆ่าเป็นเรื่องสนุก แค่สามีออกไปตกปลา ก็อาจจะทำให้บ้านนี้มีปัญหาได้แล้ว

        จาคะเสมอกัน  จาคะเรียกง่ายๆว่าการให้  คนที่มีจาคะเสมอกันหมายถึงคนที่ระดับความตระหนี่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน  เรียกง่ายๆก็คือ คนขี้เหนียวมากก็ควรจะอยู่กับคนขี้เหนียวมาก คนขี้เหนียวน้อยก็ควรจะอยู่กับคนขี้เหนียวน้อย  ถ้าคนหนึ่งมีใจโอบอ้อมอารีชอบช่วยเหลือผู้อื่น กับอีกคนหนึ่งเห็นว่าการกระทำแบบนั้นเป็นการกระทำที่สูญเปล่า แบบนี้ก็คงจะอยู่ด้วยกันยาก

       ปัญญาเสมอกัน  ย้ำ ปัญญานะ ไม่ใช่ ปริญญา  และการศึกษาไม่ได้หมายถึงกระดาษแผ่นเดียว  ดังนั้นคนที่มีปัญญาเสมอกันจึงหมายถึงคนที่มีระดับสติปัญญา  ความเฉลียวฉลาด รวมถึงความคิดความอ่านไปในทางเดียวกัน พอฝ่ายหนึ่งเสนอความเห็น อีกฝ่ายก็สามารถคิดตามและเข้าใจได้อย่างไม่ยากเย็น ไม่ได้หมายถึงคนที่มีวุฒิการศึกษาเท่ากันแต่อย่างใด

       จะเห็นได้ว่าใน 4 ข้อนี้ ไม่มีข้อไหนกล่าวถึง ความสูงเสมอกัน(ซึ่งก็ไม่ต้องมาถามอีกเพราะมันไม่มีปัญหาในแนวระนาบ)  ความสวยเสมอกัน ความรวยเสมอกัน และการศึกษาเสมอกัน  ไม่มีหลักไหนที่พูดถึงเรื่อง หน้าตา หรือฐานะเลย

       โดยความเห็นส่วนตัวเราว่าหน้าตาเป็นอะไรที่เป็นรสนิยมส่วนตัวมากๆ  อย่าลืมว่ามันเป็นเรื่องภายนอก และเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ใจของเขามากกว่า ที่เราจะรักได้ตลอดไป และถ้าวันนึงที่เราเจอคนที่รู้สึกว่าคุยแล้วถูกใจ จะรู้ว่าหน้าตาไม่ได้มีความสำคัญเท่าไหร่เลย

        แต่เรื่องฐานะที่หมายถึงเงินทองเนี่ย ไม่ปฏิเสธ  ไม่ได้หมายความว่าจะมองว่าเรื่องเงินต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเวลาที่จะเลือกใครซักคนนะ แต่มองว่าเงินเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ  “ไม่มีอะไรที่ทำให้รักจาง ได้เร็วเท่าระยะทางที่ขรุขระ” คุณวินทร์ เลียววารินทร์บอกไว้  แต่เราเชื่อว่าเรื่องพวกนี้มันสร้างกันได้  ถ้ามั่นใจว่าคนที่จะร่วมเดินทางไปด้วยกันเป็นคนดีและเป็นคนขยัน  ทางไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่นอยู่แล้ว

 

อ้างอิง : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=247600

Comment

Comment:

Tweet